Tin tức

CÓ NÊN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HAY KHÔNG? – NGƯỜI DÂN CẦN HIỂU RÕ TRƯỚC KHI MUA

NHÀ Ở XÃ HỘI – CẦN HIỂU RÕ TRƯỚC KHI MUA

Đứng trước nhu cầu về nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, nguồn cung về căn hộ thuộc nhiều hình thức đầu tư đã nỡ rộ từ những năm 2015. Thực chất đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho cả chủ đầu tư và người dân. Bởi trong thực tế có nhiều căn hộ sau khi hoàn thiện kết hợp pháp lý rõ ràng lại thụ hưởng đầu tư giao thông – dịch vụ tiêu dùng của Nhà nước đã tăng giá rất nhanh, có khi giá trị đã tăng gấp đôi gấp ba lần so với giá khởi điểm. Tuy nhiên một số căn hộ khác lại chờ mãi không được cấp sổ hồng, nhà đã bán rồi nhưng không hoàn thiện được hoặc chỉ ở được trong giới hạn thời gian nhất định v.v. Chính vì thế để có thể an tâm lựa chọn nơi an cư lâu dài uy tín hoặc khả năng sinh lợi cao, những khách hàng đang có nhu cầu về nhà ở chung cư được khuyến cáo nên tìm hiểu các vấn đề cốt lõi như hình thức sở hữu, giá trị từ chủ đầu tư, nhà thầu, vật tư – giá cả, hình thức mua hàng v.v trước khi đưa ra quyết định. Trong giới hạn về dung lượng của bài viết này, Tôi sẽ nói rõ trước trước tiên là về hình thức sở hữu chung cư đặc biệt là Nhà Ở Xã Hội – Một phân khúc chung cư giá ưu đãi.

Nhà Ở Xã Hội – Một phân khúc chung cư giá ưu đãi.

Nói về hình thức sở hữu của chung cư cơ bản phân làm 2 loại với các cụm từ thường nghe như sau: Không thời hạn – có thời hạn sử dụng, có – không cấp sổ hồng riêng từng căn hộ, nhà ở thương mại – nhà ở xã hội. Ở đây sẽ nói đến cụm từ phổ biến nhất là nhà ở thương mại và nhà ở xã hội vậy.

Nhà ở thương mại là hình thức chung cư được chủ đầu tư xây dựng hợp pháp để mua bán hoặc cho thuê, có cấp sổ hồng riêng từng căn hộ, thời gian sử dụng lâu dài. Hai bên được tự do quyết định giá cả, hình thức thanh toán, tiêu chuẩn bàn giao, chính sách ưu đãi. Kỹ hơn các bạn tham khảo thêm Điều 3 – Luật nhà ở 2014. Nhà ở xã hội (NOXH) là hình thức chung cư thuộc sự quản lý của Nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp nhà ở giá thấp đến các đối tượng ưu tiên nhất định. Thỏa thuận mua bán thường là hợp đồng thuê mua có thể hiện rõ tính pháp lý, thời hạn sở hữu, có hoặc không cấp sổ hồng, trường hợp có cấp sổ hồng cũng sẽ nêu rõ thời hạn sử dụng hoặc thời hạn có hiệu lực.

Số lượng nhà ở xã hội nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu của cư dân và điều kiện của chính quyền địa phương. UBND cấp tỉnh là cơ quan phụ trách phê duyệt và công bố các thông tin, quy định có liên quan về loại nhà ở này. NOXH quy định cụ thể về số tầng, diện tích như sau:

-       Ở đô thị đặc biệt: không giới hạn số tầng

-       Ở đô thị loại 1,2,3,4,5: không quá 6 tầng

-       Diện tích mỗi căn hộ từ 30m2 -60m2 sàn

Với mức giá thấp so với thị trường, được sự hỗ trợ từ nhà nước, hỗ trợ thanh toán, trả góp ưu đãi thì đây tất yếu là đối tượng nhà được rất đông đảo người dân hướng tới. Vậy đối tượng nào sẽ được ưu tiên trong tình huống này? Các bạn tham khảo chi tiết tại Điều 52 Nghị Định 99/2015/NĐ-CP và Điều 49 Luật nhà ở. Ở đây tóm gọn lại đối tượng ưu tiên cần thỏa mãn cả 2 yêu cầu:

Yêu cầu số 1: Nằm trong các trường hợp sau:

-       Là người có công với cách mạng

-       Là cán bộ, công chức nhà nước, người làm việc trong quân đội, trong lực lượng vũ trang do nhà nước trả lương. Chi tiết hơn tùy thuộc vào quy định nội bộ từng cơ quan

-       Là người đã trả lại nhà công vụ nhưng không có nhà ở, không vi phạm pháp luật

-       Là công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở

-       Là hộ nghèo, cận nghèo, người tại vùng nông thôn hay có biến đổi khí hậu, hay có thiên tai

-       Là các hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc trường hợp giải tỏa, thu hồi đất, phá dỡ nhà thuộc quy định của pháp luật nhưng chưa được bồi thường

Yêu cầu số 2: Nằm trong các trường hợp sau:

-       Là người chưa có nhà ở

-       Là người đã có nhà ở nhưng diện tích bình quân mỗi người dưới 8m2/ người

-       Là người có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 1 năm tại nơi có NOXH

-       Là người có thu nhập thấp tức là không chịu thuế thu nhập cá nhân thường xuyên, tùy thuộc theo quy định thuế thu nhập hiện hành. Người dân có thể chứng minh thu nhập trong qua hợp đồng lao động, xác nhận đơn vị công tác, xác nhận lương, sổ bảo hiểm xã hội, quá trình đóng thuế, giảm trừ thuế thu nhập

-       Người thuộc diện có công với cách mạng, người bị thu hồi đất giải tỏa chưa được bồi thường, người bị thu hồi nhà công vụ như đã nói ở yêu cầu số 1 thì không cần chứng minh thu nhập thấp

Nếu như các bạn đã thỏa mãn 2 yêu cầu nói trên thì hãy mau tìm hiểu, theo dõi và đăng ký mua NOXH ngay khi khu vực có xây dựng loại hình nhà ở này bởi vì nguồn cung hiện tại lúc nào cũng ít hơn rất nhiều so với nhu cầu. Hiểu được đặc điểm, hình thức sở hữu của NOXH cũng là hiểu được lợi ích của bản thân mỗi người dân. Thân chúc bạn đọc chọn được nơi an cư như ý.